Có nên mua bảo hiểm nhân thọ hay không ?

Có lẽ ngày nay, bảo hiểm nhân thọ đã là cụm từ quá quen thuộc đối với chúng ta. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu về loại bảo hiểm này. Nhiều người thậm chí còn cho rằng bảo hiểm nhân thọ là tốn kém và vô dụng. Vậy sự thật là như thế nào? Dưới đây sẽ là một số thông tin và quan điểm của tôi muốn gửi đến bạn về loại bảo hiểm này.

bảo hiểm nhân thọ fwd

bảo hiểm nhân thọ fwd

Bảo hiểm nhân thọ là gì?

Trước hết, chúng ta cần phải hiểu được khái niệm về bảo hiểm nhân thọ. Nhìn chung thì đây là loại hợp đồng bảo hiểm tính mạng con người được thỏa thuận giữa công ty bảo hiểm và chủ bảo hiểm. Tùy theo điều kiện được quy định mà công ty bảo hiểm sẽ chi trả cho người thụ hưởng hoặc bồi thường tiền cho người được bảo hiểm khi có sự kiện bảo hiểm xảy ra.

Bản chất của loại bảo hiểm này không phải là để giúp bạn tránh rủi ro mà là đảm bảo dự phòng tài chính trong tương lai nếu có bất trắc xảy ra. Chẳng hạn như ông A vốn là trụ cột trong gia đình và có đóng bảo hiểm nhân thọ cho công ty C. Nếu chẳng may ông A gặp tai nạn qua đời thì công ty C sẽ có trách nhiệm chi trả một khoản tiền cho gia đình theo quy định trong hợp đồng.

Bảo hiểm nhân thọ có rất nhiều loại như bảo hiểm tử kỳ, bảo hiểm cho người trụ cột,… Tùy theo nhu cầu, đối tượng mà bạn có thể chọn gói bảo hiểm cho phù hợp.

giới thiệu về công ty bảo hiểm

giới thiệu về công ty bảo hiểm

Có nên mua bảo hiểm nhân thọ?

Nhiều người khi nghe đến bảo hiểm nhân thọ là liền lắc đầu. Bởi không ai muốn nghĩ đến tình trạng rủi ro như chết hay bệnh tật cả. Một số khác lại cho rằng đóng bảo hiểm chi bằng để dành tiền còn hơn. Bởi không có rủi ro thì tự dưng lại mất tiền. Thêm vào đó, có biết bao nhiêu vụ tố công ty bảo hiểm lừa đảo khiến dư luận hoang mang, làm bạn càng không muốn mua bảo hiểm nhân thọ. Đó là chưa kể, quan niệm chỉ có người giàu mới “chơi” bảo hiểm nhân thọ vẫn đang tồn tại trong xã hội nước ta.

Tuy nhiên, khi bạn đã hiểu được loại bảo hiểm này, bạn sẽ thấy nó cần thiết đến mức nào

Bạn có biết rằng hầu hết người dân của các nước phát triển đều mua bảo hiểm nhân thọ? Ở Mỹ, tỷ lệ này còn lên đến 90%. Nguyên nhân là vì họ hiểu rằng không thể tránh được những rủi ro bất ngờ. Khi xảy ra các sự việc liên quan đến tính mạng, khoản tiền từ bảo hiểm nhân thọ sẽ giúp bù đắp về tài chính trong gia đình.

Bảo hiểm nhân thọ là sản phẩm dành cho tất cả mọi người chứ không riêng gì ai. Bạn đừng nghĩ rằng gia đình nghèo, không có tiền là không nên mua bảo hiểm nhân thọ. Bởi càng những trường hợp như thế, họ càng nên mua bảo hiểm để có khoản tiền cho gia đình phòng khi bất trắc. Có rất nhiều gói bảo hiểm giá thấp và bình dân.

Dĩ nhiên, mua bảo hiểm hay không vẫn sẽ phụ thuộc vào quan điểm mỗi người. Nhưng nếu bạn còn những người thân, có con cái cần chăm lo, có ba mẹ cần hiếu thảo thì việc mua bảo hiểm nhân thọ sẽ là một lựa chọn thông minh, phù hợp với nếp sống hiện đại.

 

Lưu ý khi tham gia bảo hiểm nhân thọ

Dĩ nhiên, để tránh tình trạng đóng bảo hiểm nhân thọ rồi mang một “cục tức” vào người, bạn cần phải lưu ý đến khá nhiều vấn đề.

Đầu tiên, bạn chỉ nên tham gia vào những đơn vị bảo hiểm uy tín và có tên tuổi trên thị trường. Điều này giúp đảm bảo khả năng chi trả của công ty. Đồng thời, những nhân viên thuộc công ty bảo hiểm uy tín đều được đào tạo về chuyên môn, nhằm đáp ứng nhu cầu hỗ trợ tối đa cho khách hàng.

Thứ hai, bạn phải đọc kỹ các điều khoản ghi trong hợp đồng. Rất nhiều trường hợp vì người mua đọc không kỹ rồi dẫn đến tình trạng hủy hợp đồng giữa chừng, mất tiền và cho rằng công ty bảo hiểm lừa đảo. Sẽ có một khoảng thời gian khá dài cho bạn suy nghĩ, xem hợp đồng trước khi đi đến quyết định chính thức. Bạn có thể tham khảo mọi người xung quanh hoặc yêu cầu nhân viên giải thích những chỗ bạn chưa hiểu. Hãy lưu ý về các quy định và quyền lợi bảo hiểm được nêu trong hợp đồng.

Đừng quên cân bằng giữa tiền đóng bảo hiểm và thu nhập hàng tháng. Bởi các trường hợp nghỉ đóng bảo hiểm giữa chừng thường có nguyên nhân vì không đủ điều kiện tài chính. Bạn cần tính toán xem đóng bao nhiêu tiền bảo hiểm thì không ảnh hưởng đến đời sống và lựa chọn gói phù hợp.

Người mua bảo hiểm cũng cần kê khai đúng và đầy đủ các thông tin cá nhân. Bởi đây là yếu tố quan trọng và là cơ sở để công ty bảo hiểm tính phí, quyết định con số chi trả,…

Cuối cùng, khi đã ký hợp đồng thành công, bạn cũng cần lưu ý đóng phí đầy đủ và đúng hạn, lưu giữ các giấy tờ đóng phí nếu có. Trường hợp phát hiện có sai sót hay cần thay đổi thông tin, hãy thông báo ngay với công ty bảo hiểm để được xử lý. Trước khi xuất ngoại, bạn cũng cần phải có thông báo. Đặc biệt, đừng quên kiểm tra tình trạng hợp đồng của mình.

Đọc kỹ hợp đồng bảo hiểm trước khi mua và theo dõi sau khi mua

Mua bảo hiểm nhân thọ thực sự đang rất cần trong cuộc sống hiện đại. Tuy nhiên, chỉ khi bạn nắm rõ, hiểu rõ và chọn được một đơn vị bảo hiểm đáng tin cậy để đồng hành thì bảo hiểm của bạn mới phát huy hết giá trị.

Leave a Comment