Nghề tư vấn bảo hiểm bạn có muốn là top 5% thành công?

Theo thống kê của Hiệp hội bảo hiểm Việt Nam sau 2 năm đầu, chỉ có 5% có thể trụ lại với công việc bảo hiểm. Còn 95% sẽ chuyển nghề. Tôi tạm gọi 5% là người THÀNH CÔNG còn 95% những người còn lại là thất bại. Và hiển nhiên, đây chỉ là góc nhìn của tôi về sự thành công trong việc trụ với nghề bảo hiểm. Vì sự thành công sẽ rất khó định nghĩa.

Vậy đâu là sự khác biệt giữa THÀNH CÔNG và thất bại? Hoặc, làm thế nào để tôi lọt top những người thành công? Sự thành công hay thất bại, nó không phụ thuộc vào mấy lời nói của mấy diễn giả, của mấy buổi chia sẽ hùng hồn, của mấy buổi đào tạo truyền năng lượng. Nó phụ thuộc vào sự quyết tâm của bạn.

Nếu bạn đã THỪA QUYẾT TÂM, nhưng vẫn đang băn khoăn, thì bài viết này dành cho bạn.

6 LÝ DO KHIẾN 95% TƯ VẤN BẢO HIỂM THẤT BẠI

1.Đánh giá sai giá trị công việc tư vấn bảo hiểm

Bạn bắt đầu đến với công việc tư vấn bảo hiểm khi nhận được một lời mời từ người bạn, từ một người thân, từ một lời tuyển dụng….Hay dù từ đâu đi nữa sau một khoản thời gian đủ lớn, bạn phải tự trả lời:

 • Bạn nhìn nhận nó là Cơ hội hay việc làm thêm?
 • Bạn nghĩ rằng nghề tư vấn viên bảo hiểm là công việc nhân văn hay chỉ để kiếm tiền?
 • Bạn nhận định rằng làm nghề tư vấn bảo hiểm là chuyên gia tư vấn hay chỉ là đứa bán bảo hiểm?

Chính góc nhìn của bạn về công việc này sẽ tạo ra cảm súc, từ cảm xúc tác động tới những gì bạn làm, và trực tiếp ảnh hưởng tới những gì khách hàng nghĩ về bạn, về công việc của bạn.

Trong buổi học đào tạo bảo hiểm, khi tôi được giáo viên yêu cầu lập danh sách các khách hàng tiềm năng, tôi đã không lập được khách hàng nào cả. Mà tôi chỉ đặt các câu hỏi cho chính mình.

 • Có bao nhiêu bạn khiếm khuyết thân thể xung quanh tôi, làm thế nào để họ được bảo vệ?
 • Và những đứa trẻ con của những người khuyết tật sẽ ra sao nếu họ sớm ra đi?
 • Có bao nhiêu gia đình phải bán đất đai, nhà cửa, vay nợ khắp nơi chỉ để có tiền chữa bệnh?
 • Có bao nhiêu người vợ cảm thấy chơi vơi vì người chồng chết bất ngờ để lại khoản nợ quá lớn?

Từ những câu hỏi đó, và ai đó hỏi, tôi đã “cảm về bảo hiểm chưa?”. Tôi vẫn tự nhận là chưa cảm vì tôi nghĩ nó chưa đủ. Tôi cần làm nhiều hơn thế, tôi phải tập dần để trở thành Sứ Giả Tình Yêu & Trách Nhiệm, cất tiếng nói thay cho những người yếu thế.

Nếu bạn bước tới nghề bảo hiểm với tâm thế là người mang giải pháp tài chính, là người đảm bảo tương lai, cuộc sống cho gia đình họ, bạn sẽ thành công!

Còn nếu bạn bước tới đó với tâm thế mình là nhân viên bán bảo hiểm, hợp đồng ký kết và bạn có hoa hồng, bạn đã thất bại!

Khách hàng đủ thông minh để hiểu rằng: Họ cần một chuyên gia, chứ không phải một người bán hàng!

2.Không dám vượt qua rào cản bản thân

Khi mới tìm hiểu vào nghề tư vấn bảo hiểm nhân thọ, tôi đã hiểu được phần nào những thách thức, và thách thức lớn nhất chính là BẢN THÂN.

 • Bạn có dám nói với tất cả mọi người rằng bạn làm tư vấn bảo hiểm nhân thọ?
 • Bạn có sẵn sàng lắng nghe, chấp nhận mọi lời nhận xét từ ủng hộ, lắc đầu, chê bai, thậm chí là chửi rủa từ khách hàng?
 • Bạn có đủ tự tin để chứng minh với tất cả mọi người rằng bạn đã đúng khi lựa chọn công việc này, bạn đã đúng khi tin bảo hiểm nhân thọ?

Câu trả lời này dành riêng cho bạn. Tôi đã từng như thế đó!

3. Thiếu thời gian làm nghề tư vấn

Chỉ là biện hộ. Thực ra không ai có nhiều thời gian hơn ai, chỉ là ai dành nhiều thời gian làm việc cho bảo hiểm hơn ai mà thôi. Tất nhiên, THÀNH CÔNG  là những người dành nhiều thời gian cho công việc này, thất bại còn lại dành thời gian cho những việc khác nhiều hơn. Và bởi vì vậy, kiến thức, kỹ năng sẽ bị hổng quá nhiều, lâu ngày dẫn tới chán nản, bất lực, tắt lửa và OUT.

Minh họa thế này:

Chị Dung cảm thấy bảo hiểm là môi trường tuyệt vời, cơ hội thăng tiến & phát triển rõ ràng, minh bạch cho nên đã tập trung toàn bộ thời gian để học hỏi, nâng cao tay nghề tư vấn. Vừa học, vừa thực hành ngay những gì đã học vào quá trình tìm kiếm, tiếp cận khách hàng tiềm năng. Mỗi tuần, mỗi tháng trôi qua, chị đều tự tin hơn, cảm thấy hào hứng làm việc!

Tôi lại cho rằng bảo hiểm là công việc làm thêm, thi thoảng lên văn phòng tùy hứng, học kỹ năng hôm có hôm vắng. Đi gặp khách hàng bị từ chối nên không dám đi gặp khách khác nữa. Quản lý gọi lên làm việc không hợp tác, không nghe máy… Sau vài tháng thấy chán nản, tìm việc khác dễ dàng hơn để làm!

Xem thêm: Tại sao tôi bán bảo hiểm nhân thọ? Bán bảo hiểm có khó không?

Ai THÀNH CÔNG, ai thất bại thì bạn biết rồi đó. Tôi ví dụ thôi nhé ?

4.Thiếu kỹ năng tư vấn bảo hiểm

Trong một buổi chia sẽ định kỳ Quản lý bự của tôi có chia sẽ một bức hình bên dưới.

Nghề tư vấn bảo hiểm - quản lý

Chia sẽ từ anh Trí Nhu – FWD

Nếu bạn chỉ kỳ vọng vào kết quả mà không có kiến thức và hành động, bạn sẽ rất áp lực, chán nản. Nhưng nếu bạn chỉ tập trung vào kiến thức, kỹ năng nhưng không hành động bạn cũng sẽ trở nên nản và sớm bỏ cuộc.

Như vậy Để thành công trong nghề tư vấn bảo hiểm chúng ta cần có:

 • Kiến thức, Kỹ năng bảo hiểm:chiếm 14%
 • Kiến thức, Kỹ năng ngoài nghề, hoạt động: chiếm 85%
 • Thông minhchỉ chiếm 1% mà thôi

Về kiến thức, theo tôi bạn chỉ cần:

 • Nâng cao Năng lực bản thân:
  • Học từ các buổi đào tạo công ty
  • Học từ các buổi tư vấn của quản lý, của đồng nghiệp.
  • Học từ khách hàng.
 • Trau dồi Đạo đức nghề nghiệp: Cái này nó cực kỳ quan trọng hơn mọi kỹ năng khác. Nếu không có, hôm nay bạn có thể thành công, nhưng mai bạn sẽ thất bại. Ít nhất là thất bại trước lương tri và chính bạn.

Còn 85% hoạt động, kỹ năng bên ngoài gồm những gì?

 • Hãy lắng nghe & thấu hiểu khách hang qua từng cuộc trò chuyện
 • Đồng cảm với khách hàng về câu chuyện, công việc, những khó khăn của họ
 • Tìm hiểu thêm kiến thức ngoài ngành: Tài chính, chứng khoán, chính trị, thể thao, nuôi dạy con, chăm sóc cây cối, hiểu biết về động vật, làm đẹp…
 • Dành nhiều thời gian để tìm hiểu khách hàng trước khi gặp mặt
 • Ngôn ngữ cơ thể
 • Tư duy logic
 • Và quan trọng là phải HÀNH ĐỘNG

TỰ HỌC & HỌC NHÓM chính là 2 cách giúp bạn nâng cao góc 85% của mình lên. Hãy học như một đứa trẻ, đừng đóng nắp chai lại. Bạn sẽ không thể học gì thêm cả. 

5.Coi thường quản lý và quản lý trực tiếp trong nghề tư vấn bảo hiểm

Ông cha ta có câu “không thầy đố mày làm nên”.  Nhưng có một sự thật phụ phàng rằng, đôi khi có một vài cá nhân nào đó, tôi nói một vài không phải tất cả. Có được một chút thành công, hoặc tự nhận mình thành công. Mà tỏ ra coi thường quản lý của mình. Thì rồi đây,  bạn cũng sẽ trở thành quản lý, và đâu đó đội ngũ của bạn cũng vậy.

Mặc khác, Trong nghề lại có câu: “Trình độ của bạn sẽ bị giới hạn bởi trình độ của người quản lý”!

Đúng! Người mới vào nghề sẽ thiếu vô vàn kỹ năng và kinh nghiệm thời điểm ban đầu làm việc, dù ở ngoài kia bạn có là ai, thì vào đây bạn vẫn là số 0 trong nghề bảo hiểm.  Vì thế rất cần sự xuất hiện của người Quản lý: Định hướng và Dẫn dắt.

Nếu người quản lý tư duy kém, không sáng tạo, chậm trong việc cập nhật các thông tin, bạn sẽ thiệt thòi vô cùng.

Ba yếu tố cần có của 1 người quản lý bảo hiểm chuyên nghiệp:

 • Kỹ năng bán hàng tốt
 • Kỹ năng tuyển dụng giỏi
 • Đào tạo đội nhóm thành công

Nếu thiếu 1 trong ba yếu tố trên, người quản lý đó vẫn chưa thành công. Và bởi vậy, tỉ lệ thành công của người tư vấn trong nhóm sẽ thấp đi rất nhiều. Đặc biệt là khi không có định hướng, mất niềm tin và thiếu kỹ năng, người tư vấn sẽ “bị đào thải”.

Nghề tư vấn bảo hiểm - quản lý

Quản lý Gián tiếp tuyệt vời của tôi – Đáp ứng đủ 3 yếu tố trên.

FWO - Quang Nguyễn

FWO – Quang Nguyễn quản lý trực tiếp của Vinh

Nhưng nếu coi thường quản lý thì sẽ thật tệ hại.

6.Không có nguồn khách hàng để tư vấn bảo hiểm

Nếu đã nắm rõ 5 vấn đề trên, thực chất cái số 6 này đã được giải quyết.  Trừ khi 100% dân số việt nam đã có mỗi người từ 2-3 hợp đồng bảo hiểm. Hơn nữa mới chỉ 9% dân số Việt Nam có bảo hiểm, tại sao lại nói là không tìm ra khách hàng?

Nhưng theo thống kê thì Có tới 90% lý do nghỉ việc của người làm nghề tư vấn bảo hiểm là do không có nguồn khách hàng.

Vậy khách hàng ở đâu?

Có thể phân nguồn khách hàng bảo hiểm thành 3 loại:

 • Người thân quen: là những mối quan hệ thân thiết, gia đình, dòng họ quen thân
 • Người quen không thân: Là những người quen thoáng qua, có biết nhau ở mức xã giao, chưa thật sự hiểu về nhau.
 • Người không thân, không quen: Là những người lạ, chưa từng quen, chưa từng biết & chưa từng tiếp xúc.

Ai chăm chỉ thì trong vòng 2 tháng đã có thể tiếp cận lấp hết người thân, người quen, nhưng từ tháng thứ 3 thì sao? Những đại lý bảo hiểm có khả năng khai thác khách hàng không thân, không quen tuyệt vời có thể làm 5 năm, 10 năm, thậm chí cả đời mà không lo hết khách hàng.

Người tư vấn bảo hiểm phải là người nhanh nhạy nhận biết các thị trường tiềm năng, các nguồn khách hàng mới & biết cách tiếp cận khai thác. Người quản lý phải là người dẫn đườngchỉ lối để đội nhóm của mình luôn dồi dào nguồn khách hàng.

Hãy đi học, và hành động chỉ thế thôi. Nghề tư vấn bảo hiểm không quá khó để bạn thành công

Tôi vẫn làm vậy dù chưa thành công, nhưng tôi sẽ thành công!

Nếu bạn quan tâm đến bảo hiểm. Hãy tìm thông tin trên google.com.vn để tự trải nghiệm, sàng lọc thông tin và liên hệ tôi – 0963027720

Leave a Comment