Home Chia sẻ Tư vấn bảo hiểm Luật bảo hiểm nhân thọ và vai trò trong xã hội hiện...

Luật bảo hiểm nhân thọ và vai trò trong xã hội hiện đại

Luật bảo hiểm nhân thọ hiện tại đang đóng một vai trò rất lớn, ảnh hưởng đến sự phát triển của ngành này. Mỗi một công ty bảo hiểm và người khi tham gia đều cần chấp hành đúng điều luật của nhà nước. Để biết chi tiết hơn, hãy cùng Vinh tìm hiểu qua bài viết sau.

kiến thức về bảo hiểm
kiến thức về bảo hiểm

 

Vai trò của luật bảo hiểm trong xã hội hiện đại

Có thể nói, các luật bảo hiểm ra đời là một điều tất yếu để việc kinh doanh bảo hiểm có thể đi đúng với bản chất vốn có, không trái với đạo đức xã hội. Nhờ có luật, quyền lợi của những người mua bảo hiểm cũng như chính đơn vị kinh doanh bảo hiểm sẽ được đảm bảo một cách tối đa.

Đặc biệt, luật pháp của một nước cũng là yếu tố quan trọng quyết định đến sự tồn tại của ngành bảo hiểm. Chẳng hạn như một nước có hệ thống luật pháp siết chặt đối với bảo hiểm sẽ khiến việc mở rộng của ngành này có thể bị hạn chế. Tuy nhiên, điểm lợi của việc này là bảo hiểm sẽ duy trì được sự chất lượng.

Tại Việt Nam, ngành bảo hiểm đã và đang có sự thay đổi từng ngày cũng là nhờ những chính sách ưu đãi, khuyến khích từ luật pháp của nhà nước.

Để giúp ngành bảo hiểm nhân thọ đi vào lòng người dân, đạt được sự tin tưởng nhất định, đòi hỏi những người làm luật phải có sự khéo léo, mềm rắn đúng lúc. Nếu không, ngành bảo hiểm sẽ khó lòng phát triển được.

 

Luật bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm y tế có giống nhau?

Trước khi đi vào việc giải thích cho bạn một số luật bảo hiểm nhân thọ đáng chú ý,  tôi cần nhấn mạnh rằng luật của bảo hiểm y tế và nhân thọ hoàn toàn khác nhau. Vì đây là hai lĩnh vực khác nhau. Do đó, ngay cả khi bạn nắm được luật bảo hiểm y tế thì cũng sẽ không có tác dụng khi tham gia bảo hiểm nhân thọ và ngược lại.

Luật bảo hiểm sẽ góp phần duy trì sự công bằng, tính minh bạch cho bảo hiểm nhân thọ. Còn phần quyền lợi thì mỗi gói bảo hiểm, mỗi đơn vị bảo hiểm sẽ có những quy định riêng. Trong khi bảo hiểm y tế cũng sẽ có những lợi ích và hạn chế nhất định khi tham gia.

Những điều luật bảo hiểm nhân thọ đáng chú ý

Các điều luật bảo hiểm nhân thọ được nhà nước quy định rất rõ và sửa đổi liên tục nhằm đảm bảo phù hợp trong từng thời kỳ.

Chẳng hạn theo điều 19 của luật kinh doanh bảo hiểm mới nhất được Quốc hội sửa đổi vào ngày 14/06/2019 có quy định khi giao kết hợp đồng bảo hiểm, doanh nghiệp phải cung cấp đầy đủ thông tin có liên quan đến hợp đồng. Đồng thời, doanh nghiệp cũng phải giải thích rõ điều khoản, điều kiện cho bên mua. Bên mua sẽ phải cung cấp đầy đủ và chính xác thông tin liên về đối tượng bảo hiểm. Đôi bên sẽ phải chịu trách nhiệm với tính chính xác của thông tin.

Đơn vị cung cấp bảo hiểm sẽ có trách nhiệm giữ bí mật các thông tin mà bên mua cung cấp. Như Vinh đã chia sẻ trong nhiều bài viết trước đây, thông tin là một yếu tố rất quan trọng khi mua bảo hiểm. Thông tin chính xác và nắm rõ thông tin sẽ giúp việc nhận chi trả được dễ dàng hơn.

Bên cạnh đó, theo điều 21 của bộ luật này, nếu hợp đồng bảo hiểm có những điều khoản không rõ ràng thì các điều khoản đó sẽ giải thích theo chiều hướng có lợi với bên mua bảo hiểm.

Còn theo điều 9, doanh nghiệp bảo hiểm được tiến hành tái bảo hiểm có bên doanh nghiệp bảo hiểm khác, kể cả doanh nghiệp nước ngoài. Nhưng những tổ chức, doanh nghiệp này cần đảm bảo đủ hệ số tín nhiệm theo xếp hạng và đánh giá do Bộ Tài chính quy định.

Để đảm bảo việc mua bảo hiểm được quyết định một cách kỹ lưỡng chứ không phải do tác động của bên bán hàng, khi tham gia vào bảo hiểm nhân thọ, bạn sẽ có thêm 21 ngày để cân nhắc. Trong 21 ngày cân nhắc này, bạn có thể rút tiền đã đóng bất cứ lúc nào. Còn nếu sau 21 ngày, nếu bạn hủy hợp đồng, số tiền đã đóng sẽ bị mất.

Từ một vài điều luật được Vinh liệt kê ở trên, bạn có thể thấy rằng luật pháp luôn ưu ái và bảo đảm quyền lợi tối đa cho khách hàng như thế nào.

Quy định của luật bảo hiểm về người thụ hưởng

Vinh viết riêng một mục về luật dành cho người thụ hưởng là vì vấn đề ngày tuy đơn giản nhưng rất quan trọng. Đây cũng là thắc mắc của những ai chưa tham gia bảo hiểm nhân thọ bao giờ.

Theo luật bảo hiểm, khi bắt đầu hợp đồng bảo hiểm nhân thọ thì nhân viên tư vấn sẽ hướng dẫn người mua làm thủ tục xác nhận về danh tính người thụ hưởng về sau. Bạn có thể chỉ định bất cứ ai cũng như thay đổi tên người thụ hưởng. Đặc biệt, người thụ hưởng sẽ được nhận tiền bồi thường và toàn bộ lãi suất nếu như người được bảo hiểm không còn. Bạn cần nắm rõ điều luật này để có những quyết định đúng đắn về người thụ hưởng khi ký hợp đồng.

tư vấn bảo hiểm nhân thọ
tư vấn bảo hiểm nhân thọ

Hi vọng những chia sẻ trên của Vinh sẽ giúp bạn hiểu rõ về luật bảo hiểm hơn và yên tâm khi tham gia bảo hiểm. Chỉ cần bạn hiểu rõ luật bảo hiểm thì việc tham gia vào các gói sản phẩm của lĩnh vực này sẽ đem lại nhiều lợi ích to lớn cho cả bạn và người thân.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Most Popular

Eminem – Stronger Than I Was

We woke reasonably late following the feast and free flowing wine the night before. After gathering ourselves and our packs, we...

Dj Dark – Chill Vibes

We woke reasonably late following the feast and free flowing wine the night before. After gathering ourselves and our packs, we...

Leona Lewis – Bleeding Love (Dj Dark & Adrian Funk Remix)

We woke reasonably late following the feast and free flowing wine the night before. After gathering ourselves and our packs, we...

Silicon Valley Guru Affected by the Fulminant Slashed Investments

We woke reasonably late following the feast and free flowing wine the night before. After gathering ourselves and our packs, we...