Có nên mua bảo hiểm nhân thọ không? Lợi ích gì khi tham gia

Trong bài trước. Vinh đã phân tích Người việt có thực sự ghét bảo hiểm đã lý giải được nhiều nguyên do sâu xa dẫn tới hơn 92% dân số tại Việt Nam và rất nhiều quốc gia đang phát triển khác trên thế giới chưa hiểu được sự cần thiết của bảo hiểm nhân thọ trong mỗi gia đình. Trong bài này lại bàn tới việc Có nên mua bảo hiểm nhân thọ không?

Có nên tham gia bảo hiểm nhân thọ - Ảnh minh họa 1

Ảnh nguồn internet

Và khi Vinh gõ cụm từ “Có nên mua bảo hiểm nhân thọ?” trên công cụ tìm kiếm google có tới 11.600.000 kết quả trả về trên google tiếng việt. Con số này cũng tương đương số hợp đồng bảo hiểm được ký kết giữa các công ty bảo hiểm nhân thọ và  người tham gia ( khoản 8%).

Vậy rốt cuộc có nên tham gia bảo hiểm nhân thọ không?

Mặc dù luôn được đánh giá là một trong những ngành nhân văn và có ý nghĩa nhất trên thế giới nhưng tại Việt Nam, bảo hiểm nhân thọ vẫn thường xuyên có những phản ứng trái chiều NÊN – VÀ KHÔNG NÊN.

NÊN – Đa phần là tư vấn viên bảo hiểm, người công ty bảo hiểm, người đã thật sự cảm nhận về lợi ích của bảo hiểm. Và người đã được bảo hiểm chi trả.

KHÔNG NÊN – Đa phần là do định kiến, nghe nói, một số ít đã bị vướng phải quyền lợi chi trả do điều khoản loại trừ, một số ít khác trúng phải tư vấn viên ôm tiền bỏ chạy không đóng về công ty (xảy ra những năm về trước ở vùng quê).

Dù sao, mỗi bên đối nghịch này đều vì quyền lợi của mình. Do đó, vấn đề Nên hay không nên, Vinh ko dám lạm bàn, vì nó còn tùy vào nhận định của bạn. Trong bài viết này Vinh chỉ phân tích theo nhận định của Vinh – Một tư vấn viên bảo hiểm luôn muốn điều tốt đẹp đến với khách hàng.

KHÔNG NÊN THAM GIA BẢO HIỂM NHÂN THỌ

 1. Khi bạn cảm thấy việc đọc hợp đồng bảo hiểm nhân thọ có nhiều vấn đề phức tạp, khi bạn chưa hiểu được quyền lợi và trách nhiệm của mình, vẫn còn lăn tăn có cảm giác lo sợ. Lúc này, bạn nên tìm hiểu them thật kỹ rồi hãy tham gia. ( Tại FWD đơn giản hóa hợp đồng bảo hiểm cho ai cũng dễ hiểu)
 2. Không nên khi bạn có ý định khai báo sai thông tin. Đúng vậy, bởi vì bảo hiểm không chi trả cho trường hợp khai báo sai thông tin. Vậy nên dù có bệnh hay không thì khách hàng cũng phải khai báo đúng thực tế, chính xác, trung thực tuyệt đối để được thiết kế một hợp đồng phù hợp và được bảo vệ tốt nhất, tránh thiệt thòi sau này.
 3. Nhiều người hoa mắt trước số tiền quá lớn nên đã cố tình tự ý gây thương tích hoặc làm trái pháp luật và che giấu hành vi để trục lợi bảo hiểm. Nếu bạn có ý định như vậy, thì không nên tham gia bảo hiểm nhân thọ. Vì phần lớn các công ty bảo hiểm không chi trả cho trường hợp cố ý gây thương tích, vi phạm pháp luật hình sự.
 4. Tham gia bảo hiểm nhân thọ là kế hoạch dài hạn, bảo vệ bạn trọn đời nên suốt quá trình đó bạn phải đồng hành cùng công ty bảo hiểm thông qua việc đóng phí đúng và đầy đủ theo quy định hợp đồng. Chính vì vậy, nếu bạn mong muốn vẫn nhận được quyền lợi nếu không thực hiện đúng trách nhiệm đóng phí thì tốt nhất không nên mua bảo hiểm nhân thọ.
 5. Sử dụng tiền tiết kiệm một cách “vô tổ chức” thì không nên tham gia bảo hiểm nhân thọ. Vì vậy, không thể vì cần tiền gấp là bạn có thể rút tiền ngay lập tức hoặc hủy ngang như gửi tiết kiệm, bởi như thế mọi dự định trong tương lai đều tan vỡ và không còn ý nghĩa gì nữa. Thì mua bảo hiểm y tế sẽ tốt cho gia đình bạn hơn.

NÊN THAM GIA BẢO HIỂM NHÂN THỌ VÌ SAO?

 1. Tính lịch sử.

Dù trải qua bao nhiêu ý kiến trái chiều đi chăng nữa, thực tế bảo hiểm nhân thọ đã tồn tại và phát triển hơn 2000 năm

BHNT Thế giới:

Bảo hiểm đã ra đời từ Thời kỳ La Mã Năm 100 Trước Công Nguyên, Caius Marius – một nhà lãnh đạo quân đội La Mã đã tạo ra Câu lạc bộ mai táng trong quân đội của ông. Sau đó phát triển mạnh ở châu âu, bùng nổ ở mỹ. Điển hình nhất là vụ ngày 9/11, khi 2.976 người thiệt mạng trong các vụ tấn công ở New York, Washington DC và PennsylvaniaNorthwestern Mutual báo cáo số tiền mà họ trả vào khoảng 125 triệu $ cho người thụ hưởng của 157 người được bảo hiểm nhân thọ với các quyền lợi khác nhau.

BHNT Tại việt Nam:

 • Ở miền Nam Việt Nam, vào những năm 1970, đã có một công ty bảo hiểm nhân thọ ra đời có tên là công ty bảo hiểm nhân thọ Hưng Việt.
 • Ngày 17/12/1964 bằng Quyết định số 179/CP của hội đồng Chính phủ, theo đề nghị của Bộ trưởng Bộ Tài chính, công ty bảo hiểm Việt Nam, tên giao dịch là Bảo Việt được thành lập và chính thức khai trương hoạt động ngày 15/01/1965 với số Vốn  điều lệ là 10 triệu đồng Việt Nam (tương đương 2 triệu USD vào thời điểm đó)
 • Thị trường bảo hiểm nhân thọ Việt Nam được mở cửa từ tháng 6/1999, công ty BHNT nước ngoài đầu tiên gia nhập thị trường là Chinfon-Manulife, liên doanh giữa Tập đoàn Taiwanese Chinfon và công ty bảo hiểm nhân thọ Canadian Manulife. Sau đó có nhiều công ty bảo hiểm nhân thọ lớn trên thế giới tham gia vào thị trường.
 • Một số công ty bảo hiểm nhân thọ phổ biến tại Việt Nam:
  1. Bảo Việt Nhân thọ
  2. Công ty trách nhiệm hữu hạn bảo hiểm nhân thọ Manulife Life
  3. Công ty trách nhiệm hữu hạn bảo hiểm nhân thọ Prudential
  4. Công ty trách nhiệm hữu hạn bảo hiểm nhân thọ quốc tế Mỹ AIA
  5. Công ty trách nhiệm hữu hạn bảo hiểm nhân thọ Bảo Minh – CMG (nay là Daiichi Life)
  6. Công ty trách nhiệm hữu hạn bảo hiểm nhân thọ PrevoiR
  7. Công ty trách nhiệm hữu hạn bảo hiểm nhân thọ ACE

Gần đây là Công ty TNHH bảo hiểm nhân thọ FWD Việt Nam – Công ty Vinh làm nè ?

2 Lợi ích bảo hiểm đem lại

a. Đối với xã hội

  • Giúp đẩy mạnh tín dụng. Huy động vốn để đầu tư cho những dự án trung và dài hạn nhằm góp phần phát triển đất nước. Vì 100% các công ty bảo hiểm đem nguồn lực này đi phân bổ đầu tư vào các kênh an toàn và đa dạng kênh đầu tư
  • Tạo công ăn việc làm cho số lượng lớn người lao động.
  • Giảm gánh nặng ngân sách nhà nước trong việc chăm sóc người già và những người phụ thuộc khi người trụ cột trong gia đình gặp rủi ro.

b. Đối với cá nhân và gia đình tham gia bảo hiểm

  • Bảo hiểm nhân thọ là hình thức tích lũy và có kế hoạch. Nó giúp bạn tránh những cám dỗ chi tiêu tùy ý và tập trung vào dự định cho tương lai sau này như: lo cho tương lai học vấn của con, mua nhà, mua xe hay tận hưởng cuộc sống khi về hưu….
  • Đảm bảo cho bạn có một nguồn tài chính vững chắc trong một số trường hợp rủi ro không may xảy ra như: mắc bệnh hiểm nghèo, thương tật toàn bộ và thậm chí về “với ông bà tổ tiên”. Tham gia bảo hiểm sẽ giúp cuộc sống gia đình bạn ổn định và yên tâm hơn.
  • Tiền bồi thường của bảo hiểm nhân thọ được dùng để chi trả những chi phí sau cùng như thanh toán tiền khám chữa bệnh, chi phí phẫu thuật. Bên cạnh đó, còn có thể thanh toán các khoản nợ và đảm bảo cho người thân trong gia đình có số tiền ổn định khi người trụ cột gặp rủi ro không mong muốn
Có nên tham gia bảo hiểm nhân thọ - Ảnh minh họa 2

Ảnh nguồn internet

VÀ ĐẾN LÚC NÀO ĐÓ, BẠN BỊ CÁC CÔNG TY BẢO HIỂM TỪ CHỐI THAM GIA – NHƯ TRƯỜNG HỢP CỦA VỢ VINH và hàng chục khách hàng mà Vinh đã tư vấn qua. Thì Cái Nên và không nên sẽ không còn ý nghĩa gì nữa.

Mở rộng sâu thêm, bạn tự khắc biết có nên hay không nên tham gia bảo hiểm nha.

Tại sao nhiều người biết không đội mũ bảo hiểm, khi điều khiển xe máy sẽ nguy hiểm. Nhưng họ vẫn không đội hoặc chọn mũ dởm đối phó để rồi giá như?

Tại sao phần lớn mọi người hút thuốc đều biết thuốc lá có hại cho sức khỏe. Nhưng vẫn hút để rồi giá như?

Tại sao hầu như tất cả mọi người hiểu: phải bảo vệ, chăm sóc sức khỏe, khám định kỳ là tốt. Nhưng lại ko đi khám, thậm chí “ trốn khám” đến lúc gục xuống mới giá như

Bài viết có tham khảo một số nguồn trên mạng

Leave a Comment