Bài học khởi nghiệp đáng xem

Khi ở đầu cầu Hà Nội quý anh chị đang say xưa thưởng thức món ngon tri thức, kế hoạch kinh doanh. Em xin kể câu chuyện của em.

Khởi nghiệp

Lúc mới vào sài gòn lập nghiệp, Gọi là lập nghiệp cho oai, chứ thực ra lúc đó là em là sinh viên hệ vừa học vừa làm. Vô ở trọ gần cái chợ nhỏ, sáng sáng ra thấy người ta buôn bán tấp nập. Nghĩ bụng! Sao mình ko bán cái gì kiếm thu nhập thêm nhỉ, thế là quyết định đi bán trái cây theo lời xúi của mấy chị đầu hẻm.

Vốn có 200k sao đi bán ta. Nhưng cũng làm.

Ngày 1:

– Đi mua 1 cái giỏ nhỏ hết 80.000 rồi cột lên cái xe máy 3 bánh chuyên dụng cho NKT ( giờ vẫn đang đi, vì kỷ niệm đó ạ, đi cho nó khỏi té, chở được cực nhiều, CSGT khỏi hỏi thăm nữa).

– Còn 120k em nhớ đâu xuống chợ đầu mối Hóc Môn lấy 1 bao cóc xanh hết 110k ( tầm 20kg) tính ra cũng 5500 1kg . còn 10k để dành phòng lủng lốp

– Hôm đó chạy về chợ Xóm Giá ( Trần Văn Ơn – Tân Phú). Đứng lóng ngóng như trời trồng, chả biết mời ai, chả hỏi thăm ai. Ai mua thì bán 10.000 / kg nghỉ là có lời, nếu ổn mai gom lấy thêm. , ai hỏi vài câu mặt tái không còn chút máu.

Đến chiều bán được 5kg

Ngày 2: Cóc nó chín vàng thêm một chút. Vàng xanh để lẫn lộn. Chả ma nào hỏi.

Ngày 3: Nhục chí định thôi em chừa ạ. Thì có bà ngoại già khoảng 70 tuổi. Bán quần áo bên cạnh, chắc thấy tội nghiệp lại nói nhỏ. Con bán thế ai mà mua. Con đem bỏ đi. Mai ra đây, ngoại cho mượn 500k rồi chỉ cho cách bán. Tuy ngoại học ít chữ, nhưng mua bán ngoại rành lắm, hơn 40 năm rồi con.

Bài học số 1 từ Ngoại: Cách lấy hàng giá rẻ

– Ngoại: Mai con định bán trái gì?
– Con: Dạ chắc con bán trái khác, mỗi thứ 1 vài kg, chứ con sợ cóc rồi.
– Ngoại: Đừng con, con ít vốn con lấy 1 loại trái thôi, vì con đứng trên xe, ko có chỗ trưng bày. Mai con lấy cóc lại cho ngoại.

Ps1/ hãy tập trung chuyên nghiệp hoá 1 thứ khi khởi đầu.

Nhưng xuống chợ, con ko lấy ngay. mà tìm những người cũng có ý lấy cóc giống con

( Lúc đó em mới biết, dân bán xe ba gác, xe lôi ở dọc đường họ chỉ lấy 1 loại trái cây để bán cho ngày hôm đó). Thì con theo họ, lấy theo nhóm người bán, lúc đó lượng hàng cần lấy sẽ rẻ hơn 15-30% so với con mua 1 bao cóc. Vậy là hôm đó thay vì lấy 110k/ bao cóc.Em lấy được giá có 70k/ bao – Nghe lời ngoại lấy hẳn 5 bao

Bài học số 2 từ Ngoại: Tự phân loại hàng cho khách chọn

Vừa lấy hàng về đến chợ lúc 5 giờ sáng. Ngoại đã chờ sẵn từ lúc nào.

Hôm nay ngoại nghỉ bán, ra chỉ con cách bán nè. Con đổ hết hàng ra tấm bạt này. Lựa quả to đều qua một bên, quả nhỏ qua một bên, quả vàng gần chín qua 1 bên, quả hư hỏng con để góc kia cho ngoại.

– ủa chi vậy ngoại?

– Con làm thế để khách có cơ hội lựa chọn ( dù bán 1 loại trái duy nhất)

Bài học 3: Dùng giá để thu hút khách tiếp cận

– Con ra lấy tấm xốp trắng kia cho Ngoại. Con viết tấm bảng lớn 5.000/ 1kg treo lên cho ngoại.

– Ngoại ơi, con lấy tính ra cũng 3.500 rồi. Mà nó hư mỗi bao 1-2kg nữa. bán thế sao có lời ngoại.

– thực gia giá con lấy hơn 3.500 đó. Vì mỗi bao người ta nói 20kg chứ thực cân có 18kg thôi con nó ăn gian 2kg rồi.

Nhưng con cứ làm thế.

+ giờ quả loại nhỏ, xấu xí kia con bán 5.000 cho Ngoại. Loại trung bình hơn đẹp con bán 8.000 cho Ngoại. Loại chín vàng cũng thế, loại đẹp đều trái, con bán 12.000 cho ngoại. Lúc phân loại xong, thấy số lượng quả nhỏ và trung chiếm ko nhiều, nhưng nó làm xấu đi cả xe cóc.

Quả thật, khách nhìn thấy tấm bảng giá thì nhiều người tạt vô hơn.

Và thực tế là khách sẵn sàng bỏ thêm tiền để mua loại ngon nhất 12.000. Và rất vui vẻ. Thế là cứ 5 người vô thì đã có 4 người mua. chỉ 1 người trả giá rồi bỏ đi.

Bài học 4: Không được giảm giá bán, ngay tại nơi gây thương hiệu.

– Đến tầm gần 11 giờ trưa, thì chợ đó cũng dần vắng người. Vì chiều không họp chợ. Hàng thì còn hơn 30kg ( loại xấu, và trung)

– Ngoại nói. Đối với trái cây con bán dạng này, bằng mọi giá phải bán hết trong ngày, để hôm sau nó hư hỏng nhanh.

Ngoại chỉ Tui 1 cái chợ khác nằm trong khu công nghiệp Tân Bình. Ngoại nói, khu đó chợ công nhân nhiều, người ta thích rẻ. Con ko được bán rẻ ở đây, mà phải xuống đó. Xuống đó, con viết lại cái bảng, bán 8.000/ 2kg cho ngoại

– ủa sao mình không ghi 4000 / 1kg ngoại

– Con ghi như thế để thúc đẩy người ta mua nhanh. Ai vô sẽ mua 2kg. Mua 1 kg thì con bán giá 7.000 cho ngoại. Mình cần đẩy nhanh về số lượng.

– Còn những quả hư này, con ngồi gọi ra, loại bỏ chỗ hư, để ngoại lấy rửa sạch sẽ, mua ít hộp xốp, đóng vào cho ngoại. Chiều ngoại gửi cho mấy đứa mồ côi gần đây. Không bỏ đi con à.

em đi bán hàng đúng 1 năm ạ. Thấy nhiều thứ thú vị lắm.

mùa ổi thì bán ổi, mùa vải bán vải, mùa nho bán nho, tết thì vui hơn bán toàn trái không ăn được ( mãng cầu non, dừa non, soài non, đu đủ non, sung vả…) để người ta

CẦU – DỪA – ĐỦ – SÀI – SUNG.

Mà cũng từ đó, em trụ được ở đất sài gòn này. Dần dần cũng hình thành được quá trình khởi nghiệp.

Em sẽ chia sẽ dần những kinh nghiệm thực tế từ bản thân em trong suốt quá trình xây dựng. Em nghĩ có thể nó cần cho một số ít bạn trẻ.

Xin cảm ơn quý anh chị đã mất chút thời gian đọc nó. Nếu không phù hợp cũng xin anh chị 1 like chi em có động lực viết thêm. 🙂

Leave a Comment